Thường chúng ta hay nghĩ người cao tuổi – do quá trình lão hóa – nên mới bị đục thể thủy tinh. Nhưng thực ra, trẻ nhỏ cũng có thể mắc căn bệnh này. Trẻ em bị đục thể thủy tinh thường do bẩm sinh. Trẻ có thể bị đục một hoặc hai mắt, đục ngay từ khi sinh ra hoặc muộn hơn. Nếu được phát hiện và xử lý sớm, việc phục hồi thị lực cho các bé sẽ khả quan hơn.

Đục thể thuỷ tinh và đục thể thủy tinh ở trẻ em

Thể thuỷ tinh là một thấu kính trong suốt, nằm ở ngay sau đồng tử. Thể thủy tinh có khả năng điều tiết và hội tụ các tia sáng lên võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ (tất nhiên đó là trong trường hợp thể thủy tinh bình thường hoặc trong). Khi vì một lý do nào đó mà thể thủy tinh bị đục, những tia sáng không thể đi qua được, tùy mức độ đục mà chúng ta có thể nhìn mờ hay không nhìn thấy gì.

Cũng như người lớn, trẻ nhỏ bị đục thể thủy tinh cũng nhìn mờ hoặc không nhìn thấy gì. Nhưng khác với người lớn, đục thể thủy tinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (dưới 8 tuổi) thường gây cản trở sự phát triển chức năng thị giác dẫn đến nhược thị.

Đục thủy tinh thể ở trẻ em có thể đơn độc hoặc kèm theo nhiều tổn thương khác ở mắt và toàn thân (như rung giật nhãn cầu, nhãn cầu nhỏ, khuyết mống mắt, khuyết võng mạc, teo thị thần kinh, lác….).

Chẩn đoán đục thể thủy tinh rất dễ dàng, phần lớn có thể thấy được bằng mắt thường với dấu hiệu chủ yếu: đồng tử màu trắng, mất ánh hồng của đồng tử. Để khám và đánh giá chi tiết, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc giãn đồng tử.

Xem thêm: Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Khám bằng sinh hiển vi với giãn đồng tử cho phép đánh giá chi tiết cũng như xác định vị trí đục, từ đó phân loại đục thể thủy tinh theo các hình thái khác nhau như: đục nhân, đục vỏ, đục lớp, đục dạng màng, đục cực trước, đục dưới bao trước, đục cực sau, đục hình cây thông Nô en… Việc phân loại đục thể thủy tinh có thể cho biết thời gian xuất hiện của bệnh và tiên lượng. Đục nhân và đục cực trước thường là bẩm sinh, đục lớp và đục dưới bao thường do mắc phải. Đục cực trước thường nhỏ (dưới 1-2 mm), ít tiến triển ít ảnh hưởng thị lực, do đó thường không cần phẫu thuật…

Trước đây, đục thể thủy tinh ở trẻ em thường được xử lí muộn – khi các em đã nhược thị, do đó khả năng phục hồi thị lực rất hạn chế. Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong y học (bao gồm cả chuyên môn, máy móc cũng như những cải tiến về kĩ thuật), trẻ bị đục thể thủy tinh có thể được phẫu thuật từ rất sớm, nhờ đó thị lực cải thiện tốt hơn.

đục thủy tinh thể ở trẻ em

Điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em

Phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể ở trẻ em khác với ở người lớn.

Trong điều trị đục thể thủy tinh ở trẻ em, bác sĩ sau khi lấy thể thủy tinh đục đi sẽ điều chỉnh quang học cho mắt bằng cách cho bệnh nhân dùng kính phù hợp kết hợp với tập luyện. Trong đó, đeo kính gọng là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả cao. Trẻ cũng có thể được dùng kính tiếp xúc để thay thế cho thể thủy tinh tự nhiên, nhưng cha mẹ cần để ý chăm sóc khi trẻ dùng kính tiếp xúc, bao gồm cách lắp vào, tháo ra và phát hiện những dấu hiệu không bình thường để báo cho bác sĩ…

Đặt thể thuỷ tinh nhân tạo là xu hướng mới nhất trong điều trị đục thể thủy tinh hiện nay. Thể thủy tinh nhân tạo nằm ở vị trí tự nhiên của thể thủy tinh, tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao thị lực và phục hồi chức năng thị giác cho trẻ.

Lưu ý: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bị đục thể thủy tinh sẽ có nguy cơ phát triển nhược thị ngay cả khi đã phẫu thuật đạt kết quả cao và điều chỉnh quang học tốt. Do vậy, sau khi phẫu thuật, trẻ cần phải tập luyện bằng cách bịt mắt lành nhằm phục hồi thị lực lâu dài. Cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám định kỳ, đưa trẻ đi khám tại các cở sở, bệnh viện mắt ngay khi cảm thấy thị lực của trẻ có vấn đề không được như mong muốn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here