Bệnh đau mắt hột luôn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Bệnh có thể lây lan và tiến triển nhanh nếu không biết cách phòng ngừa kịp thời.

Bệnh đau mắt hột là gì?

Bệnh đau mắt hột là một dạng viêm kết mạc đặc hiệu, lây lan, tiến triển mạn tính ở người, gây ra do tác nhân Chlamydia Trachomatis. Tổn thương đặc trưng ở kết giác mạc bởi: hột mắt hột, tăng sản nhú gai, màng máu, cuối cùng là sẹo hóa kết giác mạc, gây lông quặm, lông siêu và dẫn đến mù lòa.

Ước tính trên thế giới có khoảng 500 triệu người đang mắc bệnh đau mắt hột, trong đó có khoảng 2 triệu người bị mù do các biến chứng của bệnh. Ở Việt Nam, cách đây vài chục năm, khi điều kiện y tế, vệ sinh còn chưa phát triển, nhận thức của người dân còn hạn chế, bệnh đau mắt hột từng là nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa.

bệnh mắt hột

Triệu chứng của bệnh đau mắt hột

Ở thể nhẹ hay còn gọi là đau mắt hột đơn thuần, tổn thương chỉ xuất hiện ở lớp biểu mô kết mạc. Bệnh nhân không có triệu chứng gì, hoặc chỉ ngứa mắt, cộm mắt, mỏi mắt, đôi khi hay chảy nước mắt.

Vì những triệu chứng nhẹ này khiến nhiều bệnh nhân bị bệnh mà không biết. Bệnh cũng có thể tự khỏi nhờ thói quen sinh hoạt giữ vệ sinh sạch sẽ và không bị tái nhiểm, không để lại di chứng và không gây mù.

Với trường hợp bị nặng, tổn thương xâm nhập xuống cả những lớp sâu bên dưới của kết mạc mắt, có thể gây các biến chứng như lông quặm, lông siêu, sẹo giác mạc, có thể dẫn đến mù lòa. Bệnh có thể bị nặng và kéo dài, không thể tự khỏi nếu không được điều trị đúng và kịp thời.

Các giai đoạn phát triển của bệnh đau mắt hột

Đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột có 5 giai đoạn phát triển:

Viêm – nang: Nhiễm trùng mới chỉ bắt đầu ở giai đoạn này. Nhiều nang, mụn nhỏ có chứa tế bào lympho, một loại bạch cầu – có thể xuất hiện trên bề mặt bên trong của mí mắt.

Viêm – cường độ cao: Đây là giai đoạn bệnh dễ lây nhiễm, mắt khó chịu, mí mắt có thể bị sưng.

Sẹo mí mắt: Nhiễm trùng trong thời gian dài dẫn đến sẹo mí mắt bên trong. Các vết sẹo thường xuất hiện dưới dạng các vạch trắng.

Lông mi mọc ngược: Sẹo mí mắt khiến cho lông mi mọc ngược vào trong, chà sát vào giác mạc.

Đục giác mạc: Giác mạc bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm. Viêm liên tục kèm theo gãi dẫn đến đục giác mạc, nhiễm trùng thứ phát dẫn đến sự phát triển loét trên gaics mạc và cuối cùng là mù một phần hoặc hoàn toàn.

Nguyên nhân của bệnh đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis. Bệnh lan truyền qua tiếp xúc với dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau mắt hột bao gồm:

Điều kiện sống đông đúc, chật hẹp: Những người sống trong không gian hẹp có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Vệ sinh kém: Tình trạng vệ sinh kém hay theiéu vệ sinh tay đặc biệt là ở mắt khiến bệnh lây lan nhanh hơn.

Tuổi tác: Trẻ từ 4 – 6 tuổi là độ tuổi dễ mắc bệnh đau mắt hột nhất.

Điều kiện vệ sinh kém: Không có nhà vệ sinh hay các côn trùng như ruồi, nhặng khiến bệnh lây làn và bùng phát thành dịch.

Biến chứng của bệnh đau mắt hột

Nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời, bệnh đau mắt hột sẽ gây ra nhiều biến chứng như viêm kết mạc bờ mi, sẹo mí mắt bên trong, biến dạng mí mắt, sẹo giác mạc, viêm loét giác mạc, lông xiêu, lông quặm, khô mắt…

Điều trị bệnh đau mắt hột

bệnh mắt hột

Bệnh đau mắt hột được điều trị tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh đau mắt hột có các phương pháp điều trị bao gồm:

Thuốc kháng sinh azithromycin (dùng 1 liều 1 năm) để điều trị trong trường hợp không biến chứng nhằm tiêu hủy vi khuẩn để mắt tự khỏi.

Thuốc tra mắt mỡ Tetracyclin – tra ngày 2 lần trong 6 tháng.

Erythromycin 250mg uống 4 viên/ ngày x 3 tuần.

Phẫu thuật mổ quặm.

Nước mắt nhân tạo và các vitamin.

Phòng ngừa bệnh đau mắt hột

Vì bệnh có nguy cơ tái nhiễm và lây nhiễm nên bạn cần bảo vệ chính mình và sự an toàn của người khác bằng cách nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cộng đồng.

Không dùng phương pháp day kẹp hột.

Cải thiện vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch, xây nhà vệ sinh, diệt ruồi…

Giáo dục ý thức giữ vệ sinh cá nhân bằng cách rửa mặt bằng nước sạch, không dùng chung khăn, chậu…

Quản lý chất thải phù hợp, xử lý đúng cách chất thải của động vật và người.

Nếu trong gia đình có người bị bệnh đau mắt hột cần phải điều trị tại các bệnh viện mắt uy tín.

Tài liệu tham khảo:

https://www.hollows.org/au/eye-health/trachoma

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4791051/

https://www.medicinenet.com/trachoma/article.htm#what_is_the_treatment_for_trachoma

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here