Chi phí cắt mộng mắt có nhiều mức khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn đến chữa trị cũng như tình trạng bệnh.

Mộng mắt là gì?

Mộng mắt hay còn có tên gọi khác là mộng thịt, là một màng xơ mạch tăng sinh, có màu hồng đỏ, hình dạng giống như cánh quạt hay hình tam giác, phát triển từ kết mạc xâm lấn đến giác mạc (tròng đen). Đây là bệnh lý lành tính, có thể được phát hiện ở khóe mắt trong, ngoài hoặc cả hai phía của một hoặc hai mắt.

Tỷ lệ mộng từ 0,3 đến 29%. Mộng mắt là bệnh lành tính, tiến triển chậm. Mộng mắt phát triển, làm ảnh hưởng đến thị lực và gây nên loạn thị.

Mộng mắt là bệnh phổ biến, thường gặp ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nền kinh tế nông nghiệp nên tỷ lệ mộng mắt cao. Tỷ lệ mộng một mắt từ 5,2% đến 19,56%, tỷ lệ mộng thịt hai mắt là 7,99% (điều tra năm 2005).

Các nguyên nhân gây ra mộng mắt

Trước khi tìm hiểu các vấn để về mổ mộng mắt có phải nằm viện không, mổ mộng mắt bao lâu thì lành, cắt mộng mắt cần kiêng gì, phẫu thuật mộng thịt ở mắt, cách chữa mộng mắt bằng mẹo, cần tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây ra mộng mắt hiện nay chưa được xác định rõ ràng. Bệnh nhân mộng mắt chủ yếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, sống ở những vùng có nhiều gió bụi.

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, bức xạ của tia tử ngoại sẽ làm khiếm khuyết các tế bào mầm ở vùng rìa giác mạc và kết mạc, khi hàng rào này bị phá hủy có thể gây ra mộng mắt.

Mộng mắt được chia làm 4 độ

– Độ I: đầu mộng phát triển quá rìa giác mạc

– Độ II: đầu mộng chưa tới 1/2 bán kính giác mạc

– Độ III: đầu mộng vượt quá 1/2 bán kính giác mạc

– Độ IV: đầu mộng phát triển tối và có thể qua trung tâm giác mạc
Ngoài ra, có thể chia mộng thành 2 loại:

– Mộng nguyên phát: chưa phẫu thuật lần nào

– Mộng tái phát: đã có ít nhất một lần phẫu thuật.

Triệu chứng nhận biết mộng mắt

Để tìm hiểumổ mộng mắt có phải nằm viện không, mổ mộng mắt bao lâu thì lành, cắt mộng mắt cần kiêng gì, phẫu thuật mộng thịt ở mắt, cách chữa mộng mắt bằng mẹo…, cần hiểu rõ về triệu chứng của bệnh.

Bệnh nhân thường là người đầu tiên phát hiện bất thường ở mắt. Sự xuất hiện của màng trắng, có mạch máu, dần tiến vào giác mạc làm bệnh nhân lo sợ.

Không phải lúc nào mộng mắt cũng gây khó chịu. Nếu có, bệnh nhân thường cảm thấy:

  • Đỏ mắt chỗ có mộng mắt
  • Cộm xốn, rát, kích thích mắt như có bụi
  • Chảy nước mắt
  • Nhìn mờ khi mộng che vùng trung tâm giác mạc hoặc gây loạn thị.

Điều trị mộng mắt

Điều trị mộng mắt tùy thuộc vào triệu chứng. Nếu mộng nhỏ thì có thể không cần điều trị, bệnh nhân được khuyên khi đi ngoài nắng nên đoe kính râm có tròng kính to để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím và tránh gió bụi vào mắt, đội mũ rộng vành để che bớt nắng.

Nếu có dấu hiệu khô mắt hoặc viêm, cần điều trị thêm nước mắt nhân tạo hoặc thuốc chống viêm.

Xem thêm: Chăm sóc sau mổ mộng mắt

Mổ mộng mắt có phải nằm viện không ?

Khi mắt bị kích thích nhiều do mộng gây ra nhưng dùng thuốc không cải thiện, thị lực giảm do mộng làm loạn thị, che diện đồng tử, hoặc song thị do mộng làm hạn chế vận động nhãn cầu. Khi mộng tiến triển và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến diện đồng tử sẽ làm giảm thị lực là những lý do để chỉ định phẫu thuật.

Mổ mộng mắt có phải nằm viện không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Tuy là phương pháp đơn giản nhưng tỷ lệ tái phát cao 30 – 80%. Có trường hợp tái phát tiến triển nhanh hơn so với trước khi mổ, mộng đỏ rực lên gây ra kích thích, chảy nước mắt, kèm cộm xốn, dính mi cầu…

Mổ mộng mắt bao lâu thì lành

Thông thường, sau khi mổ sẽ cộm xốn nhiều trong vài ngày đầu kèm theo chảy nước mắt nhiều, mộng càng lớn thì cộm càng nhiều và kéo dài càng lâu vì diện tích biểu mô giác mạc mất đi càng lớn.

Các triệu chứng sẽ giảm dần trong một tuần, đôi khi còn cộm nhẹ do hỉ tan chưa hết. Đo mắt có thể kéo dài hơn một vài tháng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt bình thường sau 1 – 2 tuần. Một số trường hợp cộm xốn kéo dài do có khô mắt trước đó, nên sử dụng nước mắt nhân tạo bổ sung để làm giảm triệu chứng.

Xem thêm: Mổ mộng mắt bao lâu thì lành

Cắt mộng mắt cần kiêng gì

Cắt mộng mắt cần kiêng gì là vấn đề cần lưu tâm khi phẫu thuật mộng mắt. Bệnh nhân bị mộng mắt cần phải đeo kính chống tia cực tím cùng với tránh gió bụi, nếu có triệu chứng khô mắt thì phải điều trị và dùng nước mắt nhân tạo thường xuyên để phòng tái phát.

Trong gia đình có người bị mộng mắt, những ngừoi làm việc ngoài trời gió bụi, nắng nhiều là những đối tượng dễ bị mộng mắt hơn người khác. Cần lưu ý bảo vệ để khả năng bị mộng mắt được giảm tối đa.

Chi phí cắt mộng mắt

Phương pháp mổ mộng mắt

Có hai phương pháp mổ mộng mắt:

  • Phẫu thuật cắt bỏ mộng đơn thuần, là phương pháp đơn giản, nhanh nhưng tỷ lệ tái phát rất cao 30 – 80%, nên thường chỉ áp dụng cho những trường hợp mộng mỏng, ít, ở người lớn tuổi. Có trường hợp tái phát dữ dội, tiến triển nhanh và nhiều hơn so với cả trước khi mổ, mộng đỏ rực lên gây kích thích, chảy nước mắt, kèm cộm xốn, dính mi cầu.
  • Ghép mộng tự thân kèm với áp thuốc chống phân bào. Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn, trung bình cần khoảng 30 đến 45 phút cho một ca phẫu thuật, nhưng tỉ lệ tái phát rất thấp khoảng 1-2% và các trường hợp tái phát đều nhẹ và ít hơn trước khi mổ, một vài trường hợp phát hiện có dấu hiệu tái phát được dùng thuốc kháng viêm một thời gian thì bệnh lui hẳn.

Chi phí cắt mộng mắt

Chi phí cắt mộng mắt tại các cơ sở y tế có thực hiện phẫu thuật mắt là khoảng 500.000đ – 1.800.000đ đối với phương pháp phẫu thuật đơn thuần và từ 2 – 3 triệu đồng đối với phương pháp ghép mộng tự thân kèm với áp thuốc chống phân bào.

Những địa chỉ mổ mộng mắt uy tín

Bên cạnh việc quan tâm đến chi phí cắt mộng mắt, người bệnh cũng cần tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ mổ mộng mắt uy tín.

Một số địa chỉ mổ mộng mắt uy tín được gợi ý như sau:

  • Bệnh viện Mắt Trung Ương: 85 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai: 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.
  • Bệnh viện Mắt Thành Phố Hồ Chí Minh: 280 Điện Biên Phủ, phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Bệnh viện Mắt Sài Gòn: 100 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here