Khi bị mộng thịt, có thể bác sĩ sẽ chỉ định mổ trong nhiều trường hợp. Mắt sau mổ cũng thường rất yếu. Vì thế cần chăm sóc sau mổ mộng mắt với những lưu ý cần thiết để tránh những biến chứng có hại cho mắt dễ dẫn đến mù lòa.

Mộng mắt là bệnh lý tăng sinh xơ mạch hay gặp ở phần tròng trắng hai bên khóe mắt. Đây là tổn thương lành tính phát triển từ từ, có thể ngừng phát triển ở một số trường hợp hoặc tiến triển dần đến khi che qua con ngươi làm giảm thị lực đáng kể. Có nhiều người bị mộng mắt và gặp rất nhiều rắc rối với tình trạng này.

Xem thêm: Chi phí mổ mộng mắt

Mổ mộng mắt có nguy hiểm không

mổ mộng mắt bao lâu thì lành

Trong một số trường hợp, mộng mắt mới phát triển, khi không có triệu chứng và khi chưa ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt thì chưa cần phải can thiệp.

Tuy nhiên, mộng mắt gây rát, đỏ mắt hay khó chịu, dùng nước mắt nhân tạo có thể giúp mắt đỡ khô và giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt sẽ không tác động đến sự phát triển của mộng thịt.

Khi mộng thịt làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mắt hoặc gây ra các triệu chứng như thị lực bị mờ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để cắt bỏ mộng. Phẫu thuật bao gồm loại bỏ phần mộng mắt, đồng thời ghép màng kết lên vị trí phẫu thuật để hạn chế khả năng tái phát của mộng thịt.

Xem thêm: Mổ mộng mắt bao lâu thì lành

Màng kết này thường từ mắt của chính bệnh nhân (màng kết tự thân). Màng kết này có thể được khâu vào hay dán bằng keo Fibrin. Khả năng tái phát của mộng mắt sau phẫu thuật dùng màng kết tự thân thấp.

Khi thực hiện mổ mộng mắt, bệnh nhân sẽ không khỏi thắc mắc, mổ mộng mắt bao lâu thì lành, mổ mộng mắt có phải nằm viện không, sau khi mổ mộng mắt nên ăn gì, mổ mộng mắt cần kiêng gì, triệu chứng sau mổ mộng mắt…

Trong đó, vấn đề được quan tâm nhất là mổ mộng mắt có nguy hiểm không? Khi thực hiện mổ mộng mắt, các bác sĩ chỉ tác động vào vỏ nhãn cầu, nỗi nhãn an toàn. Phẫu thuật không khó khăn hay phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ từ bác sĩ thực hiện.

Một số địa chỉ uy tín mổ mộng mắt

mổ mộng mắt kiêng gì

Khi bị mắc bệnh mộng thịt, bệnh nhân có thể băn khoăn về nhiều vấn đề xoay quanh mộng mắt như mổ mộng mắt bao lâu thì lành, mổ mộng mắt có phải nằm viện không, sau khi mổ mộng mắt nên ăn gì, mổ mộng mắt cần kiêng gì, triệu chứng sau mổ mộng mắt… Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm nhất là tìm được địa chỉ uy tín để mổ mộng mắt giúp bạn yên tâm hơn về vấn đề thị lực cũng như thẩm mỹ.

Tại bệnh viện được phân làm nhiều khoa chuyên biệt về mắt như: khoa mắt trẻ em, khoa mắt viêm màng bồ đào, khoa mắt glocom, khoa phẫu thuật… nên đảm bảo việc khám và điều trị cho bệnh nhân được chuyên sâu hơn.

Bệnh viện Bạch Mai được thành lập vào năm 1911, tuy nhiên đến năm 1981 thì chuyên khoa về Mắt mới được thành lập và đến nay đã có những bước trưởng thành vượt bậc với nhiều kỹ thuật hiện đại được đưa vào ứng dụng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên cập nhật, thực hiện hầu hết các kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến, hiện đại mà ngành Mắt thế giới đã và đang triển khai như: phẫu thuật phaco điều trị đục thể thủy tinh, laser điều trị cận, viễn, lọan thị, điều trị đục thủy tinh thể bẩm sinh, phẫu thuật cắt dịch kính và laser nội nhãn, đặt van điều trị glaucoma.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn là bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam. Với 11 chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Bệnh viện Mắt Sài Gòn điều trị các bệnh về mắt như phẫu thuật tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, mộng thịt…

Các biện pháp chăm sóc sau mổ mộng mắt

chăm sóc sau mổ mộng mắt

Chăm sóc sau mổ mộng mắt

Uống thuốc và nhỏ mắt đúng cách, đúng thuốc theo toa của bác sĩ

Tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ

Tái khám ngay khi mắt có triệu chứng bất thường như: sưng nề, đau nhức, mờ đột ngột

Ăn uống bình thường, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước

Trong thời gian sau mổ tuyệt đối:

 • Tránh va chạm mạnh vào mắt
 • Tránh ho, tránh táo bón
 • Tránh làm việc nặng, gắng sức
 • Tránh té ngã
 • Tránh để nước vào mắt khi tắm gội
 • Kiêng uống : rượu, bia, hút thuốc lá
 • Tránh bụi khói môi trường ô nhiễm

Lưu ý cần nhớ để nhanh khỏi bệnh

Sau khi cắt mộng mắt, tỷ lệ tái phát mộng mắt cũng còn khá cao, vì thế việc chăm sóc sau mổ mộng mắt rất quan trọng. Mộng thịt thường gặp ở những vùng địa lý nhiều nắng nóng, trong khi những vùng khác lại ít gặp hơn nhiều. Vì vậy, việc phòng mộng là vô cùng quan trọng.

Đơn giản nhất là nên vệ sinh mắt hằng ngày, khi đi đường hay trong môi trường làm việc nhiều bụi bặm thì nên đeo kính. Khi vệ sinh mắt thì nên dùng khăn sạch, nước sạch để tránh bị đau mắt. Trường hợp bị đau mắt, nhất là đau mắt hột thì nên đi khám chữa nhanh chóng, triệt để.

Cách phòng ngừa bệnh mộng mắt

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với mộng thịt:

 • Đeo kính râm khi bạn đi ra ngoài
 • Cho phép mắt được nghỉ ngơi trong bóng râm sau một thời gian ở ngoài trời
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm mắt
 • Tránh bụi, gió, khói và phấn hoa.
 • Thường xuyên đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để phát hiện và điều trị bệnh sớm

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here