Chăm sóc sau khi mổ lác nếu được chú ý đặc biệt sẽ giúp mắt hồi phục thị lực nhanh hơn, giúp người bệnh dễ dàng quay lại với cuộc sống thường ngày với một đôi mắt khỏe mạnh.

Chăm sóc sau khi mổ lác luôn là vấn đề được người bệnh quan tâm bởi đó là việc mang yếu tố quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hồi phục thị lực sau phẫu thuật.

Mắt lác là gì?

Trước khi tìm hiểu về những băn khoăn như chăm sóc mắt sau khi mổ lác, mổ mắt lác kiêng ăn gì, bạn cần biết khái niệm về mắt lác.

Lác mắt (hay còn gọi là lé) là khi ta nhìn một vật phía trước, hai mắt không thẳng hàng mà có một mắt lệch đi so với mắt kia. Có thể lệch vào trong gọi là lác trong, lệch ra ngoài gọi là lác ngoài, hoặc lệch lên trên gọi là lác đứng trên, lệch xuống dưới gọi là lác đứng dưới.

Lác xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn của hai mắt, làm cản trở sự phát triển chức năng thị giác hai mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời làm cho khả năng định vị một vật nào đó trong không gian 3 chiều gặp khó khăn và không chính xác.

Lác mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, có thể bẩm sinh hoặc mắc phải. Lác mắt có thể do yếu tố di truyền. Người lớn thường lác thứ phát sau một chấn thương mắt, hoặc một bệnh lý nào đó, có thể tổn thương ở thần kinh hoặc tại cơ vận nhãn.

Xem thêm: Mổ lác có nguy hiểm không

Chăm sóc mắt sau khi mổ lác

Khi được chẩn đoán bị mắt lác qua việc thăm khám lâm sàng, người bệnh sẽ được điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt, thường là bằng cách đeo kính. Việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân.

Bên cạnh việc đeo kính và tập luyện, người bệnh có thể can thiệp bằng phẫu thuật sửa cơ vận nhãn. Tuy nhiên, việc phẫu thuật sẽ gặp những băn khoăn của người bệnh.

Mổ lé xong bao lâu thì khỏi

Sau khi mổ mắt lác, người bệnh cần chú ý đến việc mổ mắt lác kiêng ăn gì, cần chăm sóc mắt sau mổ lác theo chỉ định và lời khuyên từ các bác sĩ chuyên môn.

Mổ lác là phẫu thuật tương đối đơn giản, mổ lác có đau không là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn trước khi quyết định thực hiện. Tuy nhiên, mổ lác cũng như các phẫu thuật khác về mắt thường được gây tê cục bộ nên người bệnh sẽ không cảm thấy đau.

Thời gian mổ chừng ½ giờ đến 1 giờ tùy theo phương pháp chỉ mổ chỉnh mắt lác hay phải mổ chỉnh cả hai mắt. Thời gian hậu phẫu nghỉ ngơi khoảng 7 – 10 ngày.

Mổ lé xong có tái lại không

Mắt lác có thể gây nhược thị và ngược lại mắt nhược thị cũng có thể gây lác. Do đó, sau phẫu thuật, người bệnh cần được kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác hai mắt và được hướng dẫn chữa trị cho phù hợp với giai đoạn phục hồi.

Nguy cơ lác có tái phát hay không chính là phụ thuộc vào giai đoạn sau phẫu thuật này. Vì nếu tình trạng nhược thị vẫn còn thì mắt sẽ lại “tự điều chỉnh” để nhìn bằng mắt lành và lác sẽ tái phát.

Khi đó, vấn đề thời gian là bao lâu tùy thuộc vào thị lực của mắt lác có nhược thị. Nếu thị lực không giảm nhiều thì thời gian tái phát càng lâu và nếu thị lực giảm nhiều thì thời gian tái phát sẽ sớm hơn.

Trường hợp mắt bạn thị lực gần như là không thì tôi e rằng khả năng tái phát sẽ sớm sau phẫu thuật.

Khi mắt đã phẫu thuật chỉnh lác một lần rồi mà muốn mổ tiếp để chỉnh lần thứ hai sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong phẫu thuật chỉnh lác, bác sĩ đã có tác động cắt ngắn một hay vài cơ vận nhãn để rút cơ và cắt một hay vài cơ vận nhãn để lùi cơ.

Do đó, phẫu thuật lần hai ta sẽ gặp các cơ bị dính và thay đổi vị trí phẫu thuật. Vì vậy, các bác sĩ rất ngại khi mổ mắt lác tái phát.

Xem thêm: Chi phí mổ lác

Những lưu ý sau khi mổ lác

Chăm sóc mắt sau mổ lác là điều cần lưu ý đầu tiên, quan trọng và cần thiết. Sau khi mổ lác, đặc biệt là mổ lác ngoài, người bệnh cần chế độ chăm sóc đặc biệt giúp mắt nhanh hồi phục thị lực.

Bất kì bệnh nhân nào sau phẫu thuật, dù là gây mê toàn thân hay gây tê tại chỗ đều cần được theo dõi. Trẻ em có thể đi học trở lại sau 2 ngày. Người lớn không nên lái xe vào ngày phẫu thuật và ngày sau phẫu thuật và có thể cần đến 1 tuần để đi làm trở lại.

Bạn có thể nhìn đôi, có thể kéo dài vài tiếng đến vài ngày hoặc 1 tuần hay hơn thế, hiếm khi kéo dài hơn. Phải thận trọng với các hoạt động như lái xe nếu bị nhìn đôi.

Đau thường ít và thường các thuốc không cần kê đơn, như Ibuprofen (Motrin) hay Acetaminophen (Tylenol) và chườm lạnh là đủ giảm đau. Người lớn và trẻ lớn có thế cần kê thuốc giảm đau.

Việc hạn chế chính sau phẫu thuật lác mắt là không bơi trong 2 tuần.

Mắt có thể bị đỏ từ 1 đến 2 tuần, đặc biệt sau phẫu thuật lại, hiếm khi lâu hơn.

Mổ lé xong cần kiêng gì

Sau khi mổ mắt lác, ngoài việc chăm sóc mắt theo chỉ định của bác sĩ cần chú ý đến vấn đề mổ mắt lác kiêng ăn gì. Về cơ bản, phẫu thuật mắt lác không cần kiêng đồ tanh, đồ nếp.

Tuy nhiên, chú ý việc ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng, gây ngứa cho cơ thể. Bên cạnh đó, nên kiêng các đồ uống có cồn, ga hay thực phẩm cay nóng, chú trọng ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin tốt cho mắt.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here