Võng mạc là màng thần kinh nằm ở đáy mắt, có chức năng giống như phim của máy ảnh, ghi lại hình ảnh sự vật và truyền lên não, giúp chúng ta nhìn được thế giới xung quanh. Bình thường, võng mạc áp sát vào lớp hắc mạc phía dưới. Khi võng mạc bị tách ra khỏi hắc mạc và không thể hoạt động bình thường được nữa thì gọi là hiện tượng bong võng mạc.

Khi võng mạc bị bong ra khỏi vị trí bình thường, võng mạc sẽ không được nuôi dưỡng, do đó chức năng của võng mạc suy giảm khiến người bệnh nhìn mờ. Nếu không điều trị, bệnh nhân sẽ bị mù một phần hoặc hoàn toàn.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt hợp lý

Nguyên nhân bong võng mạc

-Nguyên nhân bong võng mạc nguyên phát: hay gặp ở người cận thị và người cao tuổi. Khi võng mạc bị thoái hóa dẫn đến có một hoặc nhiều vết rách, hoặc lỗ thủng, dịch kính trên bề mặt võng mạc hóa lỏng, chui qua vết rách hoặc lỗ thủng võng mạc gây tách võng mạc khỏi hắc mạc.

-Nguyên nhân bong võng mạc thứ phát: xuất hiện sau một bệnh lý khác của mắt như: bệnh võng mạc đái tháo đường, viêm hắc mạc, chấn thương mắt, xuất huyết dịch kính võng mạc…, dịch kính tăng sinh co kéo võng mạc gây bong võng mạc co kéo không có vết rách, hoặc gây rách võng mạc và từ vết rách trên võng mạc, dịch kính chui qua vết rách khiến võng mạc không còn ở vị trí bình thường nữa.

bong võng mạc

Triệu chứng bong võng mạc

-Mới đầu, người bệnh có thể chỉ thấy xuất hiện các đốm đen lơ lửng trước mắt (giống như ruồi bay) hoặc thấy các tia chớp sáng lóe lên, thị lực chưa bị ảnh hưởng.

-Sau đó, người bệnh nhìn mờ dần, thường như một tấm màn đen che một góc nhìn, rồi lan dần ra toàn bộ vùng nhìn của một bên mắt.

-Nếu có một mảng lớn võng mạc bị bong thì bệnh nhân có thể cảm thấy như có một mảng tối che trước mắt, lấn dần về phía trung tâm. Khi bong qua hoàng điểm, bệnh nhân sẽ thấy mờ mắt rất nhiều và nhanh.

-Nếu bong võng mạc toàn bộ, bệnh nhân có khi chỉ còn phân biệt được sáng – tối.

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột tùy vào tốc độ bong võng mạc, vị trí vết rách và cơ chế bong. Bệnh bong võng mạc không gây đau đớn, chỉ gây ra các rối loạn về thị giác  và giảm thị lực. Mặt khác, do mắt bên kia có thể vẫn nhìn được bình thường nên nhiều bệnh nhân không đến khám kịp thời.

Bệnh bong võng mạc được chẩn đoán qua việc khám, soi đáy mắt, siêu âm mắt…

Điều trị bong võng mạc

bệnh bong võng mạc

-Bong võng mạc nếu được phát hiện sớm, võng mạc chỉ bị rách chưa gây bong võng mạc, hoặc chỉ bong một phần nhỏ thì có thể chữa lành được bằng laser. Trong trường hợp bị bong võng mạc một mảng lớn thì cần phải can thiệp phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật cấp cứu khi bong võng mạc chưa lan đến vùng hoàng điểm, điều trị  để bảo vệ vùng hoàng điểm không bị tổn thương. Nếu đã bong qua hoàng điểm thì nên được phẫu thuật trước 2 tuần, tránh để lâu làm mất chức năng vùng hoàng điểm.

-Nói chung, tùy vào hình thức và mức độ bong võng mạc mà các bác sĩ nhãn khoa có thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật khác nhau như: áp võng mạc bằng bơm khí nội nhãn (retinopexy), đai hoặc độn củng mạc, cắt dịch kính…

-Bệnh nhân càng được phẫu thuật sớm, đồng nghĩa với việc võng mạc càng áp lại sớm thì thị lực càng phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên, phẫu thuật không phải luôn thành công trong mọi trường hợp. Mặt khác, nhiều trường hợp võng mạc đã áp nhưng thị lực chỉ phục hồi được một phần.

Các biện pháp phòng bong võng mạc

-Mọi người cần khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các thoái hóa võng mạc và xử trí (điều trị laser quanh vết rách võng mạc…) để ngăn ngừa bong võng mạc. Những người có tật khúc xạ, hoặc các bệnh lý khác ở mắt càng cần chú ý vấn đề khám mắt định kỳ bởi ở một số bệnh có biến chứng bong võng mạc (tốt nhất là khám 6 tháng/lần)

-Khi thấy có các triệu chứng bất thường ở mắt như: nhìn thấy “ruồi bay”,”chớp sáng”, “màn đen che trước mắt”, cần đi khám chuyên khoa mắt để phát hiện và xử trí sớm.

Xem thêm: Những nơi khám mắt tốt tại TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here