Những người mắc bệnh tiểu đường có thể bị bệnh mắt gọi là bệnh võng mạc tiểu đường. Đó là khi mức đường trong máu cao làm hỏng các mạch máu trong võng mạc. Những mạch máu này có thể sưng và rò rỉ. Hoặc có thể đóng, ngăn chặn máu đi qua. Đôi khi các mạch máu bất thường mới phát triển trên võng mạc. Tất cả những thay đổi này có thể lấy đi tầm nhìn của bạn.

Các giai đoạn của bệnh võng mạc tiểu đường

Có hai giai đoạn chính của bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường
Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh  (NPDR)

Đây là giai đoạn sớm của bệnh võng mạc tiểu đường. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường có nó.

Với Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh, các mạch máu nhỏ bị rò rỉ, làm cho võng mạc sưng lên. Khi võng mạc nở, nó được gọi là phù điểm vàng. Đây là lý do phổ biến nhất khiến những người mắc bệnh tiểu đường mất tầm nhìn.

Cũng với Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh, các mạch máu trong võng mạc có thể đóng lại. Đây được gọi là thiếu máu cục bộ . Khi điều đó xảy ra, máu không thể tiếp cận đến điểm vàng. Đôi khi các hạt nhỏ gọi là chất dịch có thể hình thành trong võng mạc. Những thứ này có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Nếu bạn có Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh, tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ.

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh ( PDR )

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh là giai đoạn tiên tiến hơn của bệnh võng mạc tiểu đường. Nó xảy ra khi võng mạc bắt đầu phát triển các mạch máu mới. Đây gọi là neovascularization. Những mạch máu mới mỏng manh này thường chảy máu vào trong thủy tinh . Nếu chúng chỉ chảy máu một chút, bạn sẽ thấy một vài điểm tối . Nếu chúng chảy máu rất nhiều, nó có thể cản trở tầm nhìn.

Những mạch máu mới này có thể hình thành mô sẹo. Các mô sẹo có thể gây ra vấn đề với điểm vàng hoặc dẫn đến một võng mạc tách ra .
Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh là rất nghiêm trọng, và có thể ăn cắp cả tầm nhìn trung tâm và ngoại vi của bạn.

Chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường
Bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ thuốc nhỏ mắt vào mắt của bạn để mở rộng đồng tử của bạn. Điều này cho phép bác sĩ nhãn khoa của bạn nhìn qua một ống kính đặc biệt để nhìn thấy bên trong mắt của bạn.

Bác sĩ có thể chụp mạch huỳnh quang để xem những gì đang xảy ra với võng mạc của bạn. Thuốc nhuộm màu vàng (được gọi là fluorescein) được tiêm vào tĩnh mạch, thường ở cánh tay của bạn. Thuốc nhuộm đi qua các mạch máu của bạn. Một máy ảnh đặc biệt chụp ảnh võng mạc khi thuốc nhuộm đi qua các mạch máu của nó. Điều này cho thấy nếu có mạch máu bị tắc hoặc chảy chất lỏng. Nó cũng cho thấy nếu có bất kỳ mạch máu bất thường đang phát triển.

Phép chụp liên kết quang học (OCT) là một cách khác để xem xét chặt chẽ tại võng mạc. Một máy quét võng mạc và cung cấp hình ảnh chi tiết về độ dày của nó. Điều này giúp bác sĩ của bạn tìm ra và đo lường mức độ phù điểm vàng của bạn.

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường
Việc điều trị bệnh võng mạc tiểu đường của bạn dựa trên những gì bác sĩ nhãn khoa của bạn nhìn thấy trong mắt bạn. Các lựa chọn điều trị bệnh võng mạc tiểu đường có thể bao gồm:

Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp
Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp của bạn có thể làm mất thị lực. Cẩn thận thực hiện theo chế độ dinh dưỡng mà chuyên gia dinh dưỡng của bạn đã đề nghị. Dùng thuốc mà bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường kê cho bạn. Đôi khi kiểm soát đường tốt thậm chí có thể sẽ tốt hơn cho mắt của bạn. Kiểm soát huyết áp của bạn giữ cho mạch máu mắt của bạn khỏe mạnh.
Dược phẩm
Một loại thuốc gọi là thuốc chống VEGF. Điều này giúp làm giảm sưng mặt, làm giảm thị lực và có thể nâng cao tầm nhìn. Thuốc này được tiêm vào mũi. Thuốc steroid là một lựa chọn khác để làm giảm sưng điểm vàng. Đây cũng là dạng tiêm dưới da. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiêm bao nhiêu liều thuốc theo thời gian.

Phẫu thuật võng mạc tiểu đường bằng tia laser

Phẫu thuật laser có thể được sử dụng để giúp niêm phong các mạch máu bị rò rỉ. Điều này có thể làm giảm sưng võng mạc. Phẫu thuật laser cũng có thể giúp làm giảm các mạch máu và ngăn không cho chúng phát triển trở lại.

Chỉnh tĩnh mạch
Nếu bạn có bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh , bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể đề nghị phẫu thuật được gọi là vitrectomy. Bác sĩ nhãn khoa của bạn loại bỏ gel và thủy tinh trong máu khỏi các mạch máu bị rò rỉ ở phía sau mắt của bạn. Điều này cho phép các tia sáng tập trung đúng vào võng mạc một lần nữa. Mô sẹo cũng có thể được lấy ra khỏi võng mạc.

Ngăn ngừa mất thị lực từ bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường
Nếu bạn bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Đường trong máu làm hỏng các mạch máu võng mạc. Điều đó gây ra mất thị lực.
Bạn có bị cao huyết áp hoặc các vấn đề về thận? Hỏi bác sĩ của bạn về cách quản lý và điều trị những vấn đề này.
Thường xuyên khám bác sĩ nhãn khoa để khám mắt. Bệnh võng mạc tiểu đường có thể được tìm thấy ngay cả trước khi bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề về thị lực nào.
Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi thị lực ở một hoặc cả hai mắt, hãy gọi ngay cho bác sĩ nhãn khoa của bạn.
Hãy điều trị bệnh võng mạc tiểu đường càng sớm càng tốt. Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa mất thị lực.

Bạn có bệnh tiểu đường cần khám và làm kính đeo cho mắt?

Sự thay đổi lượng đường trong máu có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Đảm bảo lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát ít nhất một tuần trước khi khám mắt. Mắt kính được quy định khi mức đường trong máu của bạn ổn định hoạt động tốt nhất!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here