Bệnh lý đáy mắt (võng mạc) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Sự chậm trễ trong phát hiện và điều trị bệnh đã làm cho việc điều trị trở nên tốn kém và khó khăn hơn.

Đáy mắt là một tổ chức thần kinh rất tinh tế có chức năng cảm nhận ánh sáng và truyền tải tín hiệu ánh sáng về não. Đáy mắt có cấu tạo rất phức tạp nên các bệnh ở đáy mắt cũng rất đa dạng.

Các dấu hiệu thường gặp ở bệnh như thấy điểm đen hoặc các sợi màu đen trước mắt, mất cảm nhận màu sắc, mắt bị mờ đột ngột, có điểm mờ trong trung tâm hình ảnh hoặc hình ảnh bị méo mó, biến dạng.

Các triệu chứng của bệnh về mắt này thường đột ngột và diễn biến xấu đi nhanh chóng. Có đến 45% bệnh nhân bị bệnh ở một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3-4 năm.

Có 3 bệnh lý đáy mắt cần đặc biệt để ý là: thoái hóa hoàng điểm ở người già, bệnh phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường và bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm.

Thoái hóa hoàng điểm

thoái hóa điểm vàng

Sự thoái hóa của tế bào hoàng điểm làm cho mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, giảm thị lực trung tâm. Điều này khiến người bệnh luôn thấy hình ảnh bị mờ ở phần chính giữa, hình ảnh nhìn thấy méo mó, biến dạng. Nếu không điều trị, bệnh sẽ gây mất thị lực.

Thoái hóa hoàng điểm có 2 thể: khô và ướt. Ở thể khô, bệnh tiến triển từ từ; đầu tiên mờ ở một điểm vùng trung tâm hình ảnh, sau đó điểm mờ sẽ ngày càng lớn và tối hơn.

Thoái hóa hoàng điểm thể ướt nguy hiểm hơn (90% trường hợp thóa hóa hoàng điểm thể ướt dẫn tới mù lòa). Triệu chứng thoái hóa hoàng điểm thể ướt thường đột ngột, bệnh nhân đột nhiên nhìn mờ hoặc có một điểm mù ở trung tâm thị trường, bị một mắt hoặc cả hai mắt.

Sau đó, các triệu chứng này có thể xấu đi nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy: Khoảng 42% bệnh nhân bị thoái hóa hoàng điểm một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3-5 năm.

Những người trên 50 tuổi, người có nồng độ cholesterol máu cao, bệnh nhân tim mạch: tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc thoái hóa hoàng điểm.

Phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường

võng mạc tiểu đường

Bệnh nhân đái tháo đường, nếu không điều trị bài bản sẽ có nhiều nguy cơ biến chứng, trong đó có biến chứng ở mắt gọi là bệnh võng mạc tiểu đường

Người mắc bệnh lý đái tháo đường, yếu tố tăng sinh mạch máu biểu mô VEGF ở mạch máu đáy mắt gia tăng, dẫn tới tăng thoát mạch và xuất tiết ở hoàng điểm, gây phù hoàng điểm.

Hậu quả là người bệnh bị suy giảm thị lực, nhìn vật gì cũng thấy biến dạng hình ảnh, bệnh có thể tiến triển dẫn đến mù lòa…

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc cũng là bệnh lý đáy mắt gây mù hay gặp chỉ sau bệnh phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường.

Những người có tuổi, có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, có bệnh lý tim mạch… là những đối tượng có nguy cơ cao bị tắc tĩnh mạch võng mạc.

Bệnh tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc gây giảm thị lực nặng, làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như các hoạt động chức năng hàng ngày.

Điều trị bệnh lý đáy mắt

Tùy từng bệnh cụ thể ở đáy mắt và giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Phương pháp điều trị có thể là: Laser quang đông võng mạc, tiêm thuốc, dùng thuốc kháng viêm, phẫu thuật.

Phòng một số bệnh đáy mắt gây mù

Bệnh võng mạc tiểu đường

– Để phòng một số bệnh đáy mắt gây mù lòa, người cao tuổi, đặc biệt là người có bệnh đái tháo đường, tim mạch, xơ vữa mạch máu… cần khám mắt định kì ở các bệnh viện, trung tâm mắt có khám chuyên khoa đáy mắt. Các phương tiện chẩn đoán hỗ trợ như: chụp đáy mắt màu, chụp cắt lớp quang học, chụp mạch huỳnh quang sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: Những địa chỉ khám mắt tốt ở tphcm

-Tất cả mọi người dù cảm thấy mắt nhìn vẫn tốt thì vẫn nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần. Khám ngay khi có các dấu hiệu mắt mờ đột ngột, có điểm mờ ở trung tâm hình ảnh hoặc nhìn thấy hình ảnh bị méo mó, biến dạng.

-Mọi người cần tập luyện và duy trì lối sống lành mạnh: không hút thuốc lá, kiểm soát cân nặng, không để béo phì. Nếu có các bệnh lý như đái tháo đường, bệnh thận, tăng lipid máu, tăng huyết áp…, cần điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh biến chứng vào mắt.

– Thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt như lutein, zeaxanthin, vitamin A , C , E, beta-carotene, Axit béo omega-3, kẽm….Các thực phẩm này có nhiều trong thực phẩm tốt cho mắt như cá, dầu đậu nành, trứng, sữa, rau xanh….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here