“Lần này tôi quyết thay thể thủy tinh”

Bà Trương Thị Hoàn (76 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) đã quả quyết như vậy khi đi khám mắt ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội vào sáng ngày 23/1/2018.

Bệnh nhân đục thể thủy tinh độ 4

Bà Hoàn cho biết mình bị mờ mắt bên phải, mắt trái có mộng thịt nhưng vẫn sáng. Hôm trước có đoàn khám của Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội về địa phương khám. Bà được bác sĩ khuyên nên thay thể thủy tinh để nhìn rõ hơn. Bản thân bà biết rõ về bệnh của mình, thấy mắt mờ nhiều nên hôm nay bà quyết định ra tận nơi theo đoàn xe của bệnh viện để khám, chuẩn bị tinh thần phẫu thuật luôn.

Bà Hoàn cũng tham khảo những người ở địa phương từng phẫu thuật thay thể thủy tinh. Mọi người cho biết: Sau mổ, mắt sáng rõ, không gặp phiền toái gì…, vì vậy lần này bà Hoàn càng quyết tâm mổ.

Thực ra, bà Hoàn vốn tính cẩn thận nên cách đây vài năm, dù biết hai mắt có mộng thịt, bà cũng chỉ phẫu thuật cắt ở một bên mắt phải. Lần này, đáng lẽ bà chưa mổ thay thể thủy tinh, nhưng vì mắt phải mờ quá, trong khi mắt trái vẫn còn mộng thịt; bà cũng muốn khả năng nhìn tốt hơn nên quyết định mổ. Cô con dâu được “cắt cử” đi theo “hộ tống mẹ chồng”. Chị cười cho biết: Bà đi khám ở nhà rồi quyết định ra đây, con cái chỉ đi theo thôi chứ không tham gia ý kiến gì. Bác sĩ đã bảo nên mổ để nhìn sáng hơn thì mình phải theo thôi”!…

Bs Hoàng Thị Hải Hà, Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội cho biết, bệnh nhân Hoàn bị đục thể thủy tinh độ 4, đáy mắt nhìn không rõ. Bệnh nhân sẽ được sắp xếp mổ ngay trong chiều 23/1. Việc thị lực phục hồi thế nào sẽ phụ thuộc vào đáy mắt…

Bác sĩ Hoàng Thị Hải Hà đang khám mắt cho bệnh nhân Trương Thị Hoàn.

Đục thể thủy tinh là chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi

Đục thể thủy tinh là chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi, và đây cũng là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu ở nước ta. Thống kê cho thấy, ở Việt Nam, có tới gần 70% người trên 65 tuổi bị đục thể thủy tinh.

Ở giai đoạn sớm, người đục thể thủy tinh có thể thấy nhìn mờ, phải đeo kính khi nhìn xa (giai đoạn này chỉ được phát hiện khi đi khám ở chuyên khoa mắt). Ở giai đoạn muộn, đục thể thủy tinh sẽ gây giảm thị lực nhiều, đặc biệt là thị lực nhìn xa. Người bệnh sẽ nhìn mọi vật không rõ nét, có thể thấy những chấm đen trước mắt, màu sắc thay đổi, song thị (nhìn thấy hai hình ảnh của một sự vật), cảm giác lóa mắt khi gặp ánh sáng có cường độ mạnh. Bệnh có thể tiến triển nhanh hoặc chậm, không có các triệu chứng kèm theo như nhức mắt, đỏ mắt…

Do việc tiến triển của bệnh đục thể thủy tinh là dần dần, không “tối cấp” nên nhiều người cứ lờ các triệu chứng ban đầu. Chỉ khi mắt nhìn quá mờ, hoặc “nhân tiện có sự kiện gì đó” mới đi khám mắt. Lúc này, đục thể thủy tinh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Theo các bác sĩ, cho đến nay, chưa có thuốc chữa khỏi bệnh đục thể thủy tinh. Bệnh nhân đục thể thủy tinh đã có chỉ định mổ thì nên mổ càng sớm càng tốt để tránh mù lòa. Việc phẫu thuật đúng thời điểm sẽ giúp thị lực phục hồi sớm và tốt, bên cạnh đó, mổ sớm cũng giúp quá trình mổ an toàn, ít biến chứng trong phẫu thuật.

Xem thêm: Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Phẫu thuật thay thể thủy tinh diễn ra rất nhanh, chỉ từ 5-10 phút. Bệnh nhân được nhỏ thuốc tê tại chỗ nên không cảm thấy đau, khi mổ cũng không bị chảy máu, vết mổ nhỏ, không cần khâu…, và bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay trong ngày.

Sau phẫu thuật thay thể thủy tinh, bệnh nhân cần chăm sóc mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Cụ thể: Ngay sau khi xuất viện, bệnh nhân cần về nhà nằm nghỉ trong 2-4 tiếng, đeo kính bảo vệ mắt 24/24h trong 3 ngày đầu, tuyệt đối không được day hay dụi tay vào mắt; tránh để mồ hôi, nước bẩn, bụi vào mắt trong vòng 2 tuần đầu.

Mỗi bệnh nhân sẽ chỉ cần một lần mổ thay thể thủy tinh, sau đó thị lực đạt được sau mổ sẽ duy trì suốt đời (nếu bệnh nhân không bị mắc các bệnh khác về mắt).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here