Khi làm việc với máy tính thường xuyên, bạn phải biết cách chăm sóc mắt hợp lý để tránh một số bệnh về mắt. Chỉ cần thay đổi một số thói quen khi dùng máy tính là bạn đã có thể giảm bớt được tác hại từ màn hình máy tính lên đôi mắt của mình.

Nếu thường xuyên phải làm việc trước màn hình máy tính thì rất nhiều lần bạn đã gặp phải hiện tượng nhức mỏi mắt, tầm nhìn bị giảm sút. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện một số việc sau khi nhìn máy tính thì bạn đã có thể khắc phục được vấn đề này một cách triệt để.

Xem thêm: Những vấn đề về mắt khi dùng máy tính quá nhiều

Nguyên nhân khiến mắt bị rối loạn khi dùng máy tính

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính là: Căng thẳng về mắt hay mệt mỏi thị giác, khô mắt, cảm giác rát mắt, chói sáng, nhìn mờ, đau đầu và mỏi vai, mỏi cổ và lưng.

Nguyên nhân của các rối loạn thường do:

  • Giảm lượng nước mắt đến giác mạc hay bị khô mắt.
  • Quá nhiều ánh sáng chói hoặc ánh sáng phản xạ từ màn hình.
  • Vị trí đặt màn hình không đúng.
  • Hoặc mắt bạn có tật khúc xạ cần đeo kính hoặc thay kính mới.

Những giải pháp bảo vệ mắt hiệu quả khi làm việc máy tính

Giảm bớt lượng bức xạ từ màn hình máy tính

Thay vì tăng độ sáng màn hình lên mức cao nhất thì bạn nên giảm bớt ánh sáng màn hình xuống mức thấp hơn một nửa. Đồng thời, ngồi xa máy tính và đặt mắt cách máy tính từ 50 – 60cm để giảm bớt căng thẳng cho mắt khi nhìn trực tiếp vào máy tính.

Bởi khi ánh sáng của máy tính chiếu thẳng vào mặt sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, đặc biệt còn dẫn đến tình trạng đau mắt nếu sử dụng quá lâu. Do đó, hãy nhớ áp dụng thường xuyên cách này dù có sử dụng máy tính ở bất kỳ đâu chứ không phải chỉ riêng trong nơi làm việc để nhận được hiệu quả tích cực.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên

Thay vì dụi mắt liên tục thì bạn có thể sử dụng đến thuốc nhỏ mắt để cứu nguy cho đôi mắt. Đây cũng là một phương pháp được dân công sở tin dùng vì chứa tác dụng giúp thư giãn và bảo vệ mắt. Bạn có thể mua nước muối sinh lý hay những loại thuốc nhỏ mắt có sẵn ở ngoài và thường xuyên sử dụng chúng sẽ rất có ích cho đôi mắt.

Xem thêm: Các loại thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng

Đứng dậy đi lại xung quanh

Không phải cứ ngồi một chỗ và làm việc quá lâu là tốt đâu nhé. Trên thực tế, ngồi một chỗ và nhìn lâu vào màn hình máy tính sẽ khiến cơ thể bạn trở nên nhức nhối, đau mỏi.

Lúc này, bạn nên tập thói quen uống nước thường xuyên để vừa cung cấp độ ẩm cho da, lại vừa hình thành ý thức đứng lên đi vệ sinh hay vận động nhẹ nhàng. Nhờ đó, khi đứng dậy đi lại thường xuyên là đã có thể giảm bớt tình trạng nhức mỏi mắt ngay tức thì.

Giữ khoảng cách hợp lý với màn hình

Mẹo hết nhức mỏi mắt vì học nhiều trên máy tính, điện thoại

Bạn cần chắc chắn rằng khoảng cách nhìn giữa màn hình máy tính và mắt không được ngắn hơn 50 – 100cm. Bởi việc ngồi dán sát mắt vào màn hình dễ làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của mắt và khiến bạn có nguy cơ bị cận thị cao.

Thêm nữa, nếu font chữ máy tính quá nhỏ, bạn đừng cố nheo mắt để đọc mà hãy tăng kích cỡ chữ trong máy tính lên để bớt đi một phần gánh nặng cho đôi mắt.

Làm sạch màn hình máy tính

Bụi bẩn có thể bám lại rất nhanh trên màn hình máy tính của bạn. Do đó, đừng lười biếng mà hãy chủ động vệ sinh máy tính của mình định kỳ, đặc biệt là màn hình máy tính. Nếu để bụi bẩn bám nhiều trên màn hình máy tính thì nó cũng có thể ảnh hưởng lớn tới đôi mắt của bạn.

Sắp xếp chỗ làm việc hợp lý

Việc sắp xếp chỗ ngồi làm việc không hợp lý sẽ dẫn tới đau đầu, mỏi cổ, mỏi gáy và mỏi vai.

Bạn hãy để màn hình thẳng ngay trước mặt chứ đừng để lệch về một bên

Nếu màn hình thấp hơn hoặc cao hơn vị trí này sẽ làm cho bạn hay bị mỏi cổ gáy và vai.

Nếu phải đánh máy 1 văn bản, việc nhìn lên xuống giữa màn hình và văn bản có thể gây mỏi mắt, bạn nên sử dụng 1 kẹp giấy để kẹp văn bản đứng lên và sát vào màn hình.

Khi ngồi bạn nên chỉnh ghế sao cho 2 cẳng tay của bạn song song với nền  nhà, 2 đùi vuông góc với cẳng chân và 2 bàn chân của bạn được đặt phẳng trên nền nhà.

Bạn cũng nên nhớ luôn giữ thẳng lưng và 2 vai giữ ngang bằng.

Cỡ chữ và màu sắc

Việc chỉnh cỡ chữ của trang văn bản cũng giúp làm giảm những cố gắng gây mệt mỏi về thị giác. Cỡ chữ lý tưởng là cỡ chữ gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất mà bạn có thể đọc được muốn chỉnh được cỡ chữ này bạn chỉ cần đứng xa máy tính một khoảng cách gấp 3 lần khoảng cách thông thường sử dụng máy và chỉnh cỡ chữ sao cho nhỏ nhất mà bạn vẫn có thể đọc được.

Tốt nhất là bạn nên chọn chữ đen trên nền trắng  hoặc chữ đậm trên nền sáng cũng có thể chấp nhận. Bạn không nên chỉnh cho độ tương phản giữa chữ và nền quá kém hoặc đọc chữ trên một nền quá rối rắm sẽ dễ gây mệt mỏi về thị giác.

Chất lượng của màn hình

Chất lượng của màn hình cũng ảnh hưởng đến sự thoải mái về thị giác khi sử dụng .

Ba yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của màn hình đó là: Tốc độ quét, độ phân giải và điểm ảnh. Bạn được khuyên nên sử dụng màn hình có tốc độ quét là trên 80 Hz, độ phân giải 800×600 và điểm ảnh dưới 0.28mm.

Màn hình tinh thể lỏng thường đáp ứng được những tiêu chuẩn trên.

Kính đeo mắt sử dụng khi làm máy tính

Nếu bạn có tật khúc xạ việc đầu tiên là bạn nên đeo kính khi sử dụng máy vi tính vì các tật khúc xạ như viễn thị, loạn thị hay cận thị nếu không được điều chỉnh hoặc điều chỉnh không đúng sẽ dẫn đến nhức mỏi mắt nếu làm việc lâu trên màn hình.

Dấu hiệu của tật khúc xạ là bạn nhìn mờ và hay mỏi mắt khi làm việc với máy vi tính. Khi đó bạn nên đi đo mắt, các bác sĩ nhãn khoa và kỹ thuật viên khúc xạ sẽ đo mắt và cho bạn lời khuyên về việc đeo kính thích hợp.

Nếu bạn ở tuổi lão thị (trên 40 tuổi) thì bạn càng cần phải dùng kính khi làm việc với máy tính. Nhưng việc chọn kính cho người lão thị sử dụng máy tính hơi phức tạp vì màn hình máy tính ở thị giác trung gian chứ không phải ở thị giác gần hoặc thị giác xa.

Trong trường hợp này kính 2 tròng thường không phù hợp vì tròng dưới chỉ phục vụ cho thị giác gần, người đeo phải ngẩng đầu lên cao và sát vào màn hình mới thây chữ do đó dễ gây mỏi cổ.

Giải pháp là bạn có thể sử dụng kính 3 tròng, nhưng kính này hơi hiếm trên thị trường Việt Nam cộng với vùng thị giác trung gian của loại kính này không lớn lắm do đó bạn đọc cũng không được thoải mái.

Nên đeo kính công suất tăng dần (kính progressive), loại kính này có ưu điểm là giúp bạn nhìn rõ ở mọi khoảng cách.

Bạn cũng có thể dùng kính đọc sách (loại kính 1 tròng) dùng riêng khi làm việc trên máy tính.

Kính đeo mắt dùng cho máy tính được khuyên là nên dùng loại tròng có chống tia phản xạ (tròng chống loé) vì sẽ làm giảm bớt lượng ánh sáng phản xạ từ 2 bề mặt kính đeo gây mệt mỏi thị giác.

Bạn cũng không nên đeo loại kính lão có độ làm sẵn vì loại kính này được lắp hàng loạt theo những số đo nhất định nên chưa chắc đã phù hợp với từng người.

Kính đeo mắt phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều khi sử dụng máy tính. Nó giúp ta tránh khỏi nhức mỏi mắt, đau đầu mỏi gáy, và mỏi cổ…

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về mắt, hãy đến các bệnh viện mắt chuyên khoa gần nhất để bác sĩ khám và chẩn đoán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here