Khám mắt bao nhiêu tiền? Chi phí cho một lần khám mắt là khoảng bao nhiêu?… Người lần đầu đi khám mắt, còn “lạ nước lạ cái” thường có những câu hỏi thường trực như vậy, băn khoăn vì mình có thể không mang đủ tiền.

Khám mắt có hết nhiều tiền không?

Thật ra, nếu chỉ khám mắt thông thường thì cũng không hết bao nhiêu tiền. Giá khám mắt phổ biến hiện nay là khoảng 100 ngàn đồng/lần khám với bác sĩ thông thường. Nếu bạn chọn khám chuyên gia uy tín như giáo sư, phó giáo sư thì giá khám mới đắt gấp 3, gấp 5 lần (từ 300 ngàn – 500 ngàn đồng/lần khám).

Tất nhiên, “đắt xắt ra miếng”, nhiều người mắc bệnh nặng, bệnh hiếm hoặc có bệnh mà nhiều nơi chẩn đoán “vênh” nhau vẫn phải tìm gặp các chuyên gia để tìm sự chẩn đoán thỏa mãn hơn… Còn nói chung, một lần khám mắt thông thường, bệnh nhân thường chỉ mất khoảng 100 ngàn, hoặc hơn 100 ngàn (tùy cơ sở) cho một lần khám + kê đơn thuốc. Như vậy, khám mắt cũng không hết bao nhiêu tiền đúng không?

Những người có tật khúc xạ, nếu cần đi kiểm tra lại độ khúc xạ (không cần khám mắt), hoặc nghi ngờ có tật khúc xạ nên cần đo… thì chỉ mất tiền đo thị lực (khoảng 70-80 ngàn/lần đo tùy cơ sở). Nếu có nhu cầu vừa khám vừa đo khúc xạ thì chi phí sẽ khoảng gần 200 ngàn đồng/lần khám.

khám mắt bao nhiêu tiền

Người cao tuổi có bệnh ở mắt với triệu chứng như nhìn mờ thì tiền khám mắt có thể sẽ tốn nhiều hơn do bác sĩ cần kiểm tra đáy mắt, hoặc đo thị trường, chụp chiếu nói chung…`Các xét nghiệm cận lâm sàng hết bao nhiêu tiền thì còn tùy cơ sở khám mắt, tùy việc người bệnh cần làm một hay vài xét nghiệm cận lâm sàng, nhưng nói chung giá sẽ dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn/một lần khám.

Theo kinh nghiệm khám mắt của nhiều người thì: Nếu khám đơn giản, chỉ cần vài ba trăm ngàn đồng giắt túi là đủ cả tiền khám lẫn tiền thuốc chứ không tốn bao nhiêu. Nếu mắc các bệnh lý có thể cần đến các thủ thuật, tiểu phẫu như (chắp lẹo, quặm mi, viêm bờ mi…), có thể cần chích chắp lẹo, đánh bờ mi… thì tổng tiền khám và điều trị sẽ nhỉnh hơn một chút. Những người có các bệnh lý phức tạp, nặng nề như viêm loét giác mạc, hoặc mắc bệnh mắt mà trong quá trình khám cần các kết quả cận lâm sàng thì chi phí sẽ khoảng 500-700 ngàn đồng/lần khám.

Không thể biết được chính xác khám mắt bao nhiêu tiền

Thực tế, ở mỗi bệnh viện sẽ có giá khám khác nhau; giá khám thường được niêm yết công khai. Tuy vậy nếu chưa đi khám mắt lần nào thì bệnh nhân sẽ không thể biết được khám mắt hết bao nhiêu tiền. Đặc biệt, mỗi lần khám mắt sẽ không giống nhau, mỗi bệnh nhân cũng sẽ hưởng những dịch vụ khác nhau và vì thế chi phí khám mắt cũng không ai giống ai.

Kinh nghiệm cho thấy: Nếu không muốn mất tiền khám mắt thì nên đi khám theo bảo hiểm đúng tuyến. Trường hợp cơ sở đúng tuyến không có chuyên khoa mắt, hoặc không đủ khả năng khám và điều trị bệnh mắt thì cơ sở đó sẽ chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn và bệnh nhân khám ở tuyến cao hơn nhưng đã được chuyển bảo hiểm nên vẫn không mất tiền khám mắt.

Trường hợp bệnh nhân ngay từ đầu muốn lựa chọn khám dịch vụ ở nơi có chuyên khoa mắt thì sẽ phải chấp nhận chi trả tiền khám mắt theo dịch vụ ở nơi đó. Thông thường các bệnh viện có giá khám khoảng trên dưới 100 ngàn đồng/lần khám mắt. Kể cả tiến hành đo khúc xạ thì giá khám và đo khúc xạ cũng chỉ dưới 200 ngàn đồng/lần.

khám mắt hết bao nhiêu tiền

Các trường hợp có thực hiện xét nghiệm, chiếu chụp cận lâm sàng thì bệnh nhân sẽ phải chi trả thêm cho dịch vụ ấy, và đương nhiên giá khám mắt cũng tăng lên.

Để không bỡ ngỡ, hoài nghi về giá khám mắt và cũng để biết rõ bản thân mình sẽ phải chi trả bao nhiêu tiền cho khám mắt, người bệnh nên xem bảng giá được niêm yết ở các bệnh viện/hỏi nhân viên tư vấn, tiếp đón ở bệnh viện.

Bệnh nhân dù không khám mắt theo bảo hiểm vẫn nên mang theo chứng minh thư và bảo hiểm y tế theo, vì một số hạng mục khám và điều trị mắt vẫn được bảo hiểm thanh toán một phần dù trái tuyến (như mổ Phaco, mổ cắt mộng thịt hoặc một số hạng mục điều trị khác…).

Kinh nghiệm để bớt tốn tiền khi khám mắt

Để mỗi lần khám mắt tốn ít tiền, bạn cần chú ý đến khám mắt định kỳ (khoảng 1 năm khám mắt 2 lần). Tại sao như vậy? Tại vì khi khám mắt định kỳ, bệnh lý ở mắt – nếu có – sẽ được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, từ đó ít tốn tiền hơn.

Thứ hai, nên đi khám mắt ngay khi có bất thường: sau khi có chấn thương, va đập, chói mắt, nhức mắt… Đừng vì băn khoăn không biết khám mắt hết bao nhiêu tiền, lo lắng việc mình có đủ tiền không… mà trì hoãn việc khám mắt. Đi khám muộn, có thể bạn sẽ mất nhiều tiền hơn rất nhiều so với việc đi khám sớm.

Thứ 3, nên khám mắt ở các cơ sở chuyên khoa uy tín, có niêm yết giá rõ ràng. Nếu có những thắc mắc với chỉ định của bác sĩ, bạn cần hỏi ngay (nhưng nhìn chung bác sĩ sẽ có lý của mình khi đưa ra chỉ định nào đó).

Thứ 4, tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc, giữ gìn mắt và khám lại mắt đúng theo lịch hẹn. Bằng việc tuân thủ chỉ định, bệnh sẽ chóng khỏi, ít có khả năng tái phát, biến chứng…, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tốn tiền khám mắt nữa.